09/12/2021

7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนมาเรียนที่ GSSE มธ.

สวัสดีค่ะน้องๆ พบกับพี่ริว ปี 4 และหัวข้อที่น่าสนใจอีกเช่นเคย 🤗 ในวันนี้พี่อยากแนะนำน้องๆ ถึงสิ่งที่ควรรู้ก่อนเข้ามาเรียนที่ GSSE: Global Studies and Social Entrepreneurship วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มธ. ค่ะ หวังว่าสิ่งที่พี่จะมาเล่าสู่กันฟังนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ก่อนที่จะตัดสินใจเข้ามาเรียน จะได้เป็นแนวทางว่า เอ๊ะ! ที่นี่เหมาะกับเรามั้ยน้าา มาเริ่มกันเลยค่ะ

1. เรียนภาษาอังกฤษล้วน 

ถูกต้องแล้ววว อังกฤษล้วนแบบล้วนจริงๆเพราะเราเป็นหลักสูตรอินเตอร์อะเนอะ จริงๆพี่เคยได้ยินจากเพื่อนๆม.อื่นว่า เป็นภาคอินเตอร์เหมือนกันแต่ว่าก็ยังมีเนื้อหาภาษาไทยบ้าง หรืออาจารย์สอนแล้วพูดภาษาไทยบ้าง แต่ที่นี่ไม่ใช่เลยจ้าาา อังกฤษล้วนแบบล้วนจริงๆ อาจารย์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาจารย์ต่างชาติและลืมได้เลยว่าจะสื่อสารกับอาจารย์เป็นภาษาไทย

ฉะนั้นถ้าน้องๆคิดว่าอยากเข้ามาเรียนเพราะแค่ภาษาอังกฤษ แนะนำว่าอย่าดีกว่า เพราะพื้นฐานภาษาอังกฤษต้องแข็งระดับนึงเลยค่ะ เนื่องจากหลักสูตรที่เราเรียนจะมีคำศัพท์เฉพาะและแอดวานซ์กว่าศัพท์ทั่วไปเยอะมากๆๆ 

2. เรียนแบบ Active Learning 

อ่าวงงล่ะสิว่าคืออะไร Active learning ก็คือเป็นการเรียนแบบเน้นปฎิบัติจริง เลคเชอร์ก็มีนะ แต่ปฎิบัติเยอะกว่า อาจารย์จะให้ลองทำจริง ปฎิบัติจริง ลงพื้นที่จริง เรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง ขึ้นอยู่กับว่าเรียนวิชาอะไร เช่น สมมุติเรียน Governance อาจารย์ก็จะให้ลองมีการโต้วาทีเหมือนอยู่ในสภาจริงๆ เช่น เรื่องการสนับสนุนให้ทำแท้งถูกกฏหมาย แบ่งเป็นสองฝ่าย ฝ่ายสนับสนุน ฝ่ายคัดค้าน เป็นต้น สำหรับใครที่ชอบเรียนเลคเชอร์ นั่งเรียนเฉยๆ ก็อาจจะไม่ชอบ แต่ถ้าใครชอบเรียนแบบ Active Learning เป็นเด็กกิจกรรม ชอบการได้ลงมือทำจริง ปฎิบัติจริง คิดว่าน่าจะตอบโจทย์ ส่วนตัวพี่ว่าการเรียนแบบนี้ดีมาก เหมือนทำให้เรารู้ว่าการลงมือทำจริงๆมันจะเป็นยังไง ไม่ต้องจินตนาการจากทฤษฎีแต่ปฏิบัติให้เห็นเป็นรูปธรรมไปเลย 

 3. งานเยอะนะ บอกไว้ก่อน! 

ใช่เลยค่ะ สืบเนื่องจากเป็น Active learning เลยทำให้มีงานกลุ่มเยอะมาก บอกเลยว่าเรียนเสร็จประชุมงานต่อ เสาร์อาทิตย์ทำงานกลุ่มเอย งานเดี่ยวเอย พี่เป็นแบบนี้จริงๆ ถ้าคิดว่าอยากเรียนชิวๆไม่มีการบ้าน โนนนนนจ้ะ ไม่ใช่ที่นี่ ซึ่งตอนแรกพี่ก็ท้อแบบ ฮือ ทำไมงานมันเยอะขนาดนี้ เหนื่อยอะ  แต่ในทางกลับกันพี่เชื่อว่ามันจะส่งผลดีต่อน้องในอนาคต ทำให้น้องเป็นคนเก่งขึ้น มีประสบการณ์เยอะขึ้น เพราะพอพี่ออกไปทำงานกับคณะอื่นกลายเป็นว่าคณะเราสอนเราก้าวกระโดดมาก รู้สึกจัดการอะไรหลายๆอย่างได้คล่องกว่าคนอื่นเพราะอันนั้นก็เคยทำแล้ว อันนี้ก็เคยทำแล้ว สร้างประสบการณ์ให้เราชำนาญในงานที่ทำมากขึ้น 

4. ฝึกงานทุกปี 

ถ้าที่อื่นก็จะต้องฝึกงานตอนปีสามทีเดียวก่อนจบใช่มั้ย แต่ที่นี่ให้โอกาสเราได้ฝึกงานทุกปี ซึ่งตั้งแต่ปีหนึ่งทางคณะก็จะให้เราเริ่มฝึกงานเลย เรียกโปรแกรมว่า CBLI  ย่อมาจาก Commnity Based Learning Intiative อย่างปีหนึ่งพวกพี่ไปลงพื้นที่ที่จังหวัดน่านมา ไปอยู่กับชาวบ้านที่นู่น เรียกเขาว่า พ่อกับแม่ สนุกมากกกกกก อยู่แบบชาวบ้าน ไปเก็บมะนาวมากินเอย เก็บไข่เอย ส่วนปีต่อๆมาก็แล้วแต่เลยว่าอาจารย์จะ require ให้เราฝึกงานในบริษัทแบบไหน เช่น ต้องเป็น Social entreprise นะ ต้องเป็น Multiorganization นะ เป็นต้น มีรุ่นพี่และเพื่อนๆที่มีโอกาสได้ฝึกงานที่องค์กรระหว่างประเทศอย่าง UN ด้วยซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ข้อดีอีกอย่างนึงคืออาจารย์ของเราแต่ละคนไม่ธรรมดาเลย คอนเนคชั่นเยอะมาก ซึ่งการที่เราได้ฝึกงานในทุกๆปีก็ถือว่าเปนข้อดีที่ ทำให้เราได้เตรียมพร้อมกับชีวิตจริงก่อนคนอื่น ลองบริษัทนี้ว่าเออเราชอบแนวนี้มั้ย และทำให้เราหาตัวเองเจอได้ไวว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร ถ้าไม่ชอบ อ่ะ ลองสมัครแนวอื่นปีหน้า  

5. เพื่อนต่างชาติเยอะ

เนื่องจากเป็นภาคอินเตอร์จะทำให้เราได้เจอเพื่อนต่างชาติเยอะ ส่วนมากจะเป็น ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ เช่น เกาหลี เวียดนาม ญี่ปุ่น พม่า ฝรั่งก็มี (อย่างเพื่อนสนิทพี่ก็เป็นชาวแคนาดา) แต่ส่วนมากก็จะเป็นแลกเปลี่ยนมาด้วย ความเยอะความน้อยของต่างชาติจะขึ้นอยู่กับรุ่นนั้น บางรุ่นก็ 50/50 บ้างก็ 60/40 ซึ่งการมีเพื่อนต่างชาติก็จะทำให้เราได้ใช้ภาษาอังกฤษนอกห้องเรียนด้วย ได้แลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรม แถมได้สกิลภาษาอังกฤษระดับกันเองคล่องปรื๋ออีกด้วย    

6. ห้องเรียนคนน้อย

เพราะปกติคณะอื่นจะมีประมาณ 200 ต่อรุ่น แต่คณะเราประชาชนน้อยมาก จริงๆแล้วแต่รุ่นอีกอะ ว่าคณะจะรับคนเข้ามากี่คน เพราะแนวโน้มคณะตอนนี้เป็นที่สนใจและมีน้องมัธยมอยากเข้ามาเรียนมากขึ้น แต่ถ้าอยากได้เพื่อนจากคณะอื่นด้วยก็จะมีวิชาเรียนรวมกับคณะอื่นบ้างประมาณ 2-3 ตัว ซึ่งน้องๆสามารถไปร่วมกิจกรรมชมรมของมหาลัยตามที่สนใจได้ เช่นถ้าน้องชอบดนตรีก็จะเป็น TU folk หรือ TU band ซึ่งจะทำให้ได้มีโอกาสรู้จักเพื่อนเยอะขึ้นหรือพบรักข้ามคณะได้ง่ายมากขึ้น อึ้ยยยย

7. สถิติการมีงานทำ 100%  

จริงงง พี่เคยอ่านใน yearbook ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เขาเขียนว่าคณะเราเป็นคณะที่จบไปแล้วได้งาน100%จากสถิติ ซึ่งน้องๆอาจจะยังลังเลว่าจบไปจะมีงานทำมั้ย ส่วนตัวพี่รู้สึกว่าคณะเราสอนหลายอย่างมากกก ซึ่งเราสามารถเอาไปadaptได้หมดกับทุกสาขาอาชีพเลยจริงๆ

จบแล้ววว สิ่งที่พี่คิดว่าจะเป็นประโยชน์แก่ตัวน้องๆในอนาคตที่จะเข้ามาเรียนที่นี่ เหตุผลที่อยากแชร์ให้น้องๆฟังเพื่อจะได้เป็นการช่วยให้น้องตัดสินใจง่ายขึ้นว่าน้องๆเหมาะกับที่นี่มั้ย เป็นสิ่งที่น้องสนใจรึเปล่า อยากแนะนำน้องๆให้เรียนสิ่งที่น้องชอบ ซึ่งก่อนที่เราจะรู้ตัวว่าชอบอะไรมันต้องผ่านการค้นหาตัวเอง ผ่านการหาข้อมูลว่าอะไรเหมาะกับเรา คณะนี้ให้สิ่งที่เราต้องการได้มั้ย เพราะมันก็มีกรณีที่เพื่อนพี่เข้ามาเรียนแล้วรู้สึกว่าไม่ใช่ กลายเป็นเครียดเข้าไปอีก แต่สำหรับพี่ พี่รู้สึกว่าพี่คิดถูกนะที่เข้าคณะนี้ เป็นคณะที่คอยสร้าง inspiration จาก environment รอบตัวให้มีไฟตลอดเวลา พี่ดีใจมากๆที่ได้เข้ามาเรียนที่นี่ อาจจะมีท้อบ้างเพราะงานเยอะ แต่ไม่เคยคิดจะซิ่วเลย เพราะสิ่งที่เราได้รับจากคณะนี้เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์กับชีวิตในอนาคตอย่างมากโดยเฉพาะในโลกที่หมุนไวแบบในปัจจุบันนี้ 

ทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้น้องๆทุกคน ติดคณะที่น้องหวัง ส่วนใครอยากเข้าคณะนี้ก็ขอให้ได้เข้ามาเป็นครอบครัวเดียวกันน้า สู้ๆค่าทุกคนนนน 

NEWS & EVENTS

RECENT NEWS

Shopping Basket