27/06/2021

บทสัมภาษณ์ประสบการณ์ตรงจาก ‘พี่เบส – ชาลิสา อินธิสาร’ บัณฑิตจากวิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาระดับปริญญาโทที่ University of the Arts London

From-GSSE-TU-to-UAL-UK

🎓 บทสัมภาษณ์ประสบการณ์ตรงจาก ‘พี่เบส – ชาลิสา อินธิสาร’ บัณฑิตจากวิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาระดับปริญญาโทที่ University of the Arts London โดยมี GSSE เป็นแรงบันดาลในการศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านศิลปะและการออกแบบระดับโลก!
.
มาพูดคุยเกี่ยวกับแรงบันดาลใจและเส้นทางสู่การเข้าศึกษากันเลย
.
🔸 แรงบันดาลใจของการเรียนต่อของพี่เบสคืออะไร?
🔹 บอกตรงๆ ว่าตอนแรกก็ไม่ได้รู้ตัวเองเลยว่าเราสนใจใน Service Design หรือการออกแบบการบริการโดยที่ใช้ผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง แต่พอเรียนจบก็ได้มีโอกาสทำงาน ทั้งงานประจำ งานพาร์ทไทม์ โปรเจ็กต์ต่างๆ จนตกตะกอนมาเป็นสิ่งที่เราชอบ และรู้ว่าสิ่งที่เราทำๆ อยู่เนี่ย มันคือสิ่งที่เรียกว่า Service Design นี่นา (หัวเราะ) และรู้สึกชอบในการได้ออกแบบ ทดลอง ปรับเปลี่ยน ระดมความคิด อีกอย่างเราเป็นคนชอบมีปฏิสัมพันธ์กับคน แล้วด้วยศาสตร์ต่างๆ เหล่านี้คือยังไงก็ต้องได้คุยกับคนแน่นอน ที่สำคัญคือประสบการณ์จากที่เรียน GSSE ที่ทำให้เราได้โฟกัสเเละต่อยอดสิ่งที่เราชอบ และทำให้ตัดสินใจเรียนโท เพราะจริงๆ ได้รู้จัก Design Thinking รวมถึงกระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Service Design ครั้งแรกก็จาก GSSE แล้วยังได้ลองทำโปรเจ็กต์กับเพื่อนๆ ด้วย เลยรู้สึกว่ามันทำให้เราเรียนรู้หลายอย่าง โดยเฉพาะ Design Thinking และ Qualitative Research Methods ที่ฝึกให้เราไปสัมภาษณ์คน เเล้วเอาข้อมูลต่างๆ มาวิเคราะห์ พอเรียนจบก็กลายเป็นเราทำอะไรได้หลากหลาย สกิลนั่นนี่มันมาหมด เพราะตอนเรียนคือได้ลองทำจริง นอกจากนี้ยังมี passion ที่เราอยากจะสร้าง social impact โดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับมนุษยธรรมโดยผ่านการใช้การออกแบบการบริการที่มีผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง เข้ามามีส่วนร่วม เพราะเราเชื่อว่าศาสตร์เหล่านี้มันจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ตอบโจยท์กับผู้ใช้งานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการได้
.
🔸 ทำไมถึงเลือกเรียนต่อที่ University of the Arts London?
🔹 เพราะว่ามีโปรแกรมที่เราอยากเรียนเลย มุ่งไปว่าอยากเรียน Service Design และที่นี่ก็ค่อนข้างมีชื่อเสียงในด้าน art and design เรามองว่ามันจะมีอะไรที่ได้มามากกว่าเเค่ไปเรียน เช่น ทรัพยากรต่างๆ ที่มหาลัยมี และ connection ต่างๆ แต่ที่สำคัญคือความหลากหลายของคนที่นี่ที่จะมาเรียนด้วยกัน ซึ่งมาจากหลาย background หลายประเทศ เป็นคนที่มีความชอบ ความหลงใหล และทักษะต่างๆ ที่จะมาเเชร์เรื่องราวประสบการณ์ด้วยกัน
.
🔸 สอบเข้ายากมั้ย ใช้คะแนนอะไรยื่นสอบบ้าง?
🔹 ต้องสอบ IELTS เหมือนหลายๆที่ทั่วไปเนอะ มี Statement of Purpose มี CV มี Research Proposal อารมณ์แบบเข้าไปมีแผนจะทำโปรเจ็กต์และวิจัยอย่างไรบ้าง ที่สำคัญคือต้องมี portfolio จ้า ถามว่ายากมั้ยกว่าจะทำได้? บอกตรงๆ เราว่าก็ยาก (หัวเราะ) คือแก้ portfolio หลายรอบมากกก ได้ feedback มาจากหลายคน หลายรอบ แก้จนท้อแล้วก็ดองไว้ก็มี เคยคิดเหมือนกันว่าเราคงไม่เหมาะกับแนวมั้ยนะ แต่สุดท้ายเราก็อยากทำเป้าหมายนี้ให้สำเร็จเหมือนกัน
.
🔸 เรียนจบอยากทำอะไรต่อ?
🔹 อยากเป็น Design Researcher เพราะว่าชอบเวลาไปเก็บข้อมูล แล้วเราค้นพบอะไรที่มัน ว้าวๆ มาจากคนที่เราไปคุยหรือไปสัมภาษณ์ด้วย แล้วข้อมูลที่ได้มา เราก็จะเอาไปพัฒนาเป็นอะไรสักอย่างที่เรายังคิดไม่ถึง
.
🔸 มีอะไรอยากฝากถึงคนที่มีความฝันอย่างพี่เบสมั้ย?
🔹 คิดทุกวันว่าเราทำได้ แล้วก็ทำทำทำทำ หมดแรงก็ออกไปหาแรงบันดาลใจ ทำนั่นทำนี่ สนุกๆ รู้ตัวอีกทีเราก็มาไกลกว่าตอนแรกแล้วล่ะ!

.

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตร GSSE คลิกที่นี่

NEWS & EVENTS

RECENT NEWS

Shopping Basket