November 1, 2021

เมื่อลูกทั้งสองคนต้องการเรียนคณะเดียวกัน อะไรทำให้คุณพ่อเปิดใจให้หลักสูตร GSSE มธ.

.

เมื่อลูกทั้งสองคนต้องการเรียนคณะเดียวกัน อะไรทำให้คุณพ่อเปิดใจให้หลักสูตร GSSE มธ.

.

เสียงตอบรับจากผู้ปกครอง ‘คุณจรูญศักดิ์ สุขวัฒโน’ ที่ได้ร่วมแชร์ความรู้สึกในมุมมองของผู้ปกครองที่มีต่อหลักสูตรโลกคดีศึกษาและการประกอบการสังคม วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 

ในฐานะคุณพ่อผู้สนับสนุนว่าที่นักเปลี่ยนแปลงทั้งสองคนอย่าง จินนี่ – จินต์ภาณี สุขวัฒโน นักศึกษา GSSE รุ่น 2 และ จีโน่ – มาฆวีร์ สุขวัฒโน นักศึกษา GSSE รุ่น 3

.

จุดเริ่มต้นอะไรที่ทำให้คุณพ่อเปิดใจให้จินนี่และจีโน่มาเรียนที่นี่?

ตั้งแต่พวกเขายังเด็ก จินนี่และจีโน่เป็นเด็กที่ถูกเลี้ยงดูมาในรถเพราะเราทำงานด้านการผลิตหรือผู้สร้างเนื้อหาและเราจะนำพวกเขาไปด้วยกัน เมื่อโตแล้วก็ได้มีโอกาสพาไปต่างประเทศโดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียน ทำให้พวกเขามีทัศนคติเกี่ยวกับโลก และเห็นคนกลุ่มต่างๆ ที่หลากหลาย พวกเขามีแรงบันดาลใจบางอย่างอยู่ในใจ เพราะชอบคุยกับผมว่าหากเติบโตและมีโอกาส พวกเขาก็อยากช่วยเหลือเด็กคนอื่นๆ ในหลายๆ เรื่อง และคิดว่าอยากจะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างที่เป็นปัญหาในสังคมนี้ 

.

คุณพ่อเห็นความสำคัญของคำว่า “Global Studies” อย่างไร?

ใครก็ตามที่จะมาพัฒนาสังคมได้จะต้องพัฒนาความคิดของตัวเขาตั้งแต่แรกก่อน คณะนี้ไม่ได้สอนให้พวกเขาจบไปเป็นอะไรตายตัวอย่างแพทย์ ทนายความ วิศวกร ทหาร หรือตำรวจ แต่คณะนี้ค่อนข้างสอนเด็กให้มีความรู้เชิงกว้าง นั่นคือเด็กสามารถนำความรู้ที่เรียนมาไปประยุกต์ ใช้ในการประกอบอาชีพต่างๆ ในอนาคตได้หลากหลาย ปัจจุบันนี้เด็กไม่ได้เรียนไปเพื่อทำงานในวิชาชีพหลักๆ อย่างที่เราคุ้นเคยอย่างเดียวเท่านั้น ในอนาคตมันจะมีอาชีพใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลาเพราะลูกหลานของเรากำลังอยู่ในกระแส globalization พวกเขาไม่ได้ต่อสู้เพื่ออนาคตของตัวเองเท่านั้น แต่พวกเขาต้องต่อสู้เพื่ออนาคตประเทศไทย วันนี้เราต้องต่อสู้ร่วมกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียน สู้เพื่อให้รู้จักการอยู่ร่วมกันและวิธีการแข่งขันกับยุโรป สหรัฐอเมริกา หรือทวีปอื่นๆ ดังนั้นผมคิดว่าคณะนี้จะนำนักศึกษาไปสู่ globalization ไม่ให้เป็นไดโนเสาร์ที่พร้อมจะสูญพันธุ์ไปจากกระแสโลกาภิวัตน์นี้

.

คุณพ่อคิดว่าลูกทั้งสองคนได้อะไรจากการเรียนใน GSSE?

อันที่จริงคณะนี้ไม่ได้สอนให้เป็นนักวิจัยแต่เขาสามารถเป็นนักวิจัยได้ ดังนั้น คณะนี้จึงทำให้นักเรียนเป็นบุคคลที่เป็น ‘พลเมืองโลก’ เพื่อก้าวข้ามกระแสโลกาภิวัตน์ด้วยการฝึกให้คิดนอกกรอบ เพราะหากเราปฏิบัติตามกฎอยู่เสมอ มันจะไม่ทำให้เกิดสิ่งใหม่ๆ ขึ้นแน่นอน ที่นี่ทำให้ลูกเราคิดในทางของการศึกษาระดับโลก คิดแบบสากล ต้องขอขอบคุณคณาจารย์ที่ให้ความรู้รอบด้านจริงๆ นอกจากนี้ คณะนี้ยังมีงานในช่วงปิดเทอมทุกภาคเรียน มันคล้ายกับการฝึกงาน มันได้ผลมาก เชื่อว่ามีบางอย่างที่นำพานักเรียนให้พัฒนาตนเอง พวกเขาจะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าเราถามถึงผลสะท้อนกลับ สิ่งสำคัญคือมุมมองของพวกเขา โดยเฉพาะจินนี่ เมื่อเธอเรียนจบและเข้าสู่สังคมแห่งการทำงานได้สักพัก ผมสังเกตเห็นว่าสิ่งที่คณะนี้มอบให้กับนักเรียน เปรียบเสมือนการสวมใส่อาวุธและพร้อมที่จะต่อสู้ เราจะไม่รู้ว่าต้องเจออะไรในสังคมหรือธุรกิจที่แท้จริง ซึ่งสิ่งที่จินนี่ได้จากคณะนี้คือความพร้อมเลย ผมคิดว่าเธอพร้อมและทันสมัยมาก เมื่อรุ่นพี่หรือเจ้าหน้าที่พูดคุยกับจินนี่ระหว่างการประชุม เธอสามารถเข้าใจได้ดีและนำเสนอความรู้ที่เธอได้เรียนรู้มาได้ดี จุดนี้หมายความว่าเขาประสบความสำเร็จและสามารถอยู่รอดได้ในธุรกิจจริง

เมื่อเขาประกอบอาชีพเหมือนกับตอนนี้ งานของเขาคือที่ปรึกษากับบริษัทพันล้านแห่งหนึ่ง จินนี่รู้สึกขอบคุณกับคณะนี้ และผมก็รู้สึกขอบคุณเช่นกันที่มอบจุดแข็งเหล่านี้ให้กับเธอ ให้สามารถพัฒนาตัวเองได้ทุกวัน สามารถแข่งขันกับเพื่อนร่วมงานหรือพันธมิตรได้ สามารถแข่งขันกับคู่แข่ง สังคมทั่วโลก และโลกาภิวัตน์ สามารถแข่งขันกับกระแสทุนนิยมได้ ในอนาคตผมหวังว่าลูกๆ ของผมจะสามารถรับมือกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวันได้ เพราะวันหนึ่งผู้ปกครองอย่างพวกเราก็จะค่อยๆ หายไป ความหวังเหล่านี้จึงต้องฝากไว้กับคนรุ่นใหม่ หากเราอยากเห็นประเทศไทยพัฒนา เราต้องหันมาให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงประเทศให้มากขึ้น และสิ่งที่เราจะนำมาแข่งขันกันในอนาคตก็คือบุคลากรคุณภาพของประเทศที่จะเข้าสู่สนามรบของโลก ผมเชื่อว่าการที่ลูกๆ มาเรียนที่ GSSE ส่งลูกมาเรียนเถอะครับคณะนี้ ให้มาเรียนที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

NEWS & EVENTS

RECENT NEWS

ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมสนทนาแลกเปลี่ยน ‘ยุคนี้…ทำไมต้องหลักสูตรอินเตอร์’

  เรียนอินเตอร์ดีมั้ย? สภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร? จบมาแล้วทำงานแบบไหน? เอาความอินเตอร์ฯ มาต่อยอดอะไรได้บ้างนะ? วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเชิญน้องๆ มัธยมฯ ผู้ปกครอง และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมกิจกรรมสนทนาแลกเปลี่ยน ในหัวข้อ “ยุคนี้…ทำไมต้องหลักสูตรอินเตอร์?” ผ่านระบบ Zoom ในวันที่ 5 พ.ค....

Read More

JOIN OUR VIBRANT AND INNOVATIVE TEAM

At the School of Global Studies (SGS), Thammasat University
we are always on the search for talented individuals ready to be part of a vibrant and innovative team.

Contact Us

Rangsit Campus (BA Program)

School of Global Studies, Thammasat University

Learning and Laboratory Building, Piyachart 2
99 Moo 18 Klong Luang, Rangsit, Pathumthani
12121, Thailand

Office :
+66 (0)2 986 9213

Admission Team :
+66 (0)86 788 8064

Tha Pra Chan Campus (MA/PhD)

Office of Graduated Studies, School of Global studies,

F444, 4th floor60th anniversary building (river side), Thammasat University 2 Prachan Rd., Pranakorn, Bangkok 10200, Thailand

Office :
+66 (0)2 613 2037

Admission Team :
+66 (0)86 788 8064

E - MAIL

info@sgs.tu.ac.th

phd@sgs.tu.ac.th

mas@sgs.tu.ac.th

gsse.admission@sgs.tu.ac.th

Shopping Basket