November 8, 2021

ร่วมพูดคุยกับคุณแก้ว ‘เลิศลักษณ์ ธรรมวุฒิ’ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ในฐานะคุณแม่คนเก่งที่คอยสนับสนุน ‘ว่าที่นักเปลี่ยนแปลง’

ร่วมพูดคุยกับคุณแก้ว ‘เลิศลักษณ์ ธรรมวุฒิ’ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ในฐานะคุณแม่คนเก่งที่คอยสนับสนุน ‘ว่าที่นักเปลี่ยนแปลง’ ว่าท่านรู้สึกอย่างไรบ้าง มีความเห็นอย่างไรหลังจากที่ลูกได้มาเรียนที่วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แห่งนี้

คุณแม่คิดว่าโลกคดีศึกษาเรียนเกี่ยวกับอะไร?

ชื่อมันแปลกๆ เนอะ แต่ถ้าฟังภาษาอังกฤษก็เข้าใจ นั่นคือการไปเรียนรู้ปัญหาของโลกและเราจะทำธุรกิจอะไรที่จะเข้าไปช่วยปัญหาเหล่านี้ได้บ้าง

คุณแม่คิดอย่างไรกับ Active Learning การเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง?

ทุกคนควรจะได้เรียนรู้แบบ Active Learning มากกว่าท่องในตำรา การได้ลงพื้นที่จริง ใช้ชีวิตจริง ไปสัมผัสจริง ให้เขาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงมีส่วนอย่างมากในการส่งเสริมทักษะที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงได้ดีมากกว่า

 

หลังจากที่ลูกสาวได้เข้ามาเรียนที่ GSSE เขาเป็นอย่างไรบ้าง?

ลูกสาวหรือน้องกล่อมเขาเป็นเด็กกิจกรรม แล้วอย่างที่แม่พูดว่าเป็นทั้งบู๊ทั้งบุ๋นเนี่ยเขาได้ทั้งสองอย่าง เขาเป็นนักจัดการได้ด้วย ชอบลงมือทำด้วย ที่โรงเรียนเดิมก็เห็นศักยภาพเขาตรงนี้ด้วย พอมาเรียนที่นี่ เขาก็มีโปรเจ็กต์ที่ต้องลงพื้นที่เองกับเพื่อนๆ ตรงนี้มันทำเขาได้เรียนรู้แล้วว่ามันจะมีทั้งปัญหาและอุปสรรคเยอะพอสมควร ปัญหาทุกอย่างมันไม่ได้ง่ายในการที่จะไปเปลี่ยน ถ้าคนในชุมชนยังมีความคิดต่างกันหรือผู้นำอาจจะไม่ได้เห็นอย่างที่เราอยากให้เป็น ก็ไม่ได้ง่ายแต่ก้รู้ว่าเป็นปัญหาแต่จะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งสำหรับแม่มันคือวิชาชีวิตนะคะ ที่จะเข้าไปดูว่าสังคมตอนนี้มีปัญหาอะไร ควรจะเข้าไปช่วยปัญหาอะไร และสิ่งที่ลูกพูดถึงก็คือ ถ้าเขาอยากเข้าไปเปลี่ยนอะไรในประเทศไทยก็คงจะเป็นระบบการศึกษา เพราะจากที่เขาได้ลงพื้นที่ต่างๆ เราจะเจอความต่างของคนเมืองและต่างจังหวัดและความเหลื่อมล้ำต่ำสูงเยอะมาก จนกระทั่งมันเกิดความไม่สมดุลในประเทศของเรา ในหัวจิตหัวใจเขาเนี่ย เขารู้สึกว่าเขาน่าจะเป็นส่วนหนึ่งเล็กๆในการช่วยได้จริงๆ ฝากถึงผู้ปกครองทุกท่านว่าถ้าลูกชอบ ให้ลองคุยกับลูก ว่าลูกชอบอันนี้จริงๆ ไม่ใช่แค่เข้ามาเรียนเพราะไม่มีที่เรียนแล้ว เพราะวิทยาลัยโลกคดีศึกษาไม่มีไม่เอาจริงจากเท่าที่สัมผัสหรือเท่าที่ลูกเจอได้เรียนรู้จากอาจารย์ เพราะฉะนั้นถ้าลูกอยากเข้าจริง อยากทำอะไรเพื่อสังคมจริง มีจิตอาสาจริง ให้เขาเรียนเถอะค่ะ อย่าลังเล อย่างน้อยเขาก็เป็นคนคนหนึ่งที่จะไม่เป็นปัญหาของสังคม แม่เชื่อว่าอย่างนั้น

สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของหลักสูตร GSSE ได้ที่: https://sgs.tu.ac.th/ba-program-overview/

NEWS & EVENTS

RECENT NEWS

รีวิวหลักสูตรโลกคดีศึกษาและการประกอบการสังคม มธ. ในรายการ #TalktoBoost

รีวิวหลักสูตรโลกคดีศึกษาและการประกอบการสังคม มธ. กับว่าที่บัณฑิต พี่แนท #GSSETU ในรายการ #TalktoBoost  ขอขอบพระคุณทาง InterBooters ที่ให้ความสนใจในหลักสูตรปริญญาตรีของวิทยาลัยโลกคดีศึกษาเป็นอย่างสูงค่ะ   https://www.youtube.com/watch?v=d2QT-JB29qE

Read More

JOIN OUR VIBRANT AND INNOVATIVE TEAM

At the School of Global Studies (SGS), Thammasat University
we are always on the search for talented individuals ready to be part of a vibrant and innovative team.

Contact Us

Rangsit Campus (BA Program)

School of Global Studies, Thammasat University

Learning and Laboratory Building, Piyachart 2
99 Moo 18 Klong Luang, Rangsit, Pathumthani
12121, Thailand

Office :
+66 (0)2 564 4444 or +66 (0)2 696 5000 Ext. 4428 (PR), 4427 (HR), 4431 (Education), 4420 (Finance) 

Admission Team :
+66 (0)86 788 8064

Tha Pra Chan Campus (MA/PhD)

Office of Graduated Studies, School of Global studies,

F444, 4th floor60th anniversary building (river side), Thammasat University 2 Prachan Rd., Pranakorn, Bangkok 10200, Thailand

Office :
+66 (0)2 613 2037

E - MAIL

info@sgs.tu.ac.th

graduate@sgs.tu.ac.th

gsse.admission@sgs.tu.ac.th

Shopping Basket