08/11/2021

ร่วมพูดคุยกับคุณแก้ว ‘เลิศลักษณ์ ธรรมวุฒิ’ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ในฐานะคุณแม่คนเก่งที่คอยสนับสนุน ‘ว่าที่นักเปลี่ยนแปลง’

ร่วมพูดคุยกับคุณแก้ว ‘เลิศลักษณ์ ธรรมวุฒิ’ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ในฐานะคุณแม่คนเก่งที่คอยสนับสนุน ‘ว่าที่นักเปลี่ยนแปลง’ ว่าท่านรู้สึกอย่างไรบ้าง มีความเห็นอย่างไรหลังจากที่ลูกได้มาเรียนที่วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แห่งนี้

คุณแม่คิดว่าโลกคดีศึกษาเรียนเกี่ยวกับอะไร?

ชื่อมันแปลกๆ เนอะ แต่ถ้าฟังภาษาอังกฤษก็เข้าใจ นั่นคือการไปเรียนรู้ปัญหาของโลกและเราจะทำธุรกิจอะไรที่จะเข้าไปช่วยปัญหาเหล่านี้ได้บ้าง

คุณแม่คิดอย่างไรกับ Active Learning การเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง?

ทุกคนควรจะได้เรียนรู้แบบ Active Learning มากกว่าท่องในตำรา การได้ลงพื้นที่จริง ใช้ชีวิตจริง ไปสัมผัสจริง ให้เขาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงมีส่วนอย่างมากในการส่งเสริมทักษะที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงได้ดีมากกว่า

 

หลังจากที่ลูกสาวได้เข้ามาเรียนที่ GSSE เขาเป็นอย่างไรบ้าง?

ลูกสาวหรือน้องกล่อมเขาเป็นเด็กกิจกรรม แล้วอย่างที่แม่พูดว่าเป็นทั้งบู๊ทั้งบุ๋นเนี่ยเขาได้ทั้งสองอย่าง เขาเป็นนักจัดการได้ด้วย ชอบลงมือทำด้วย ที่โรงเรียนเดิมก็เห็นศักยภาพเขาตรงนี้ด้วย พอมาเรียนที่นี่ เขาก็มีโปรเจ็กต์ที่ต้องลงพื้นที่เองกับเพื่อนๆ ตรงนี้มันทำเขาได้เรียนรู้แล้วว่ามันจะมีทั้งปัญหาและอุปสรรคเยอะพอสมควร ปัญหาทุกอย่างมันไม่ได้ง่ายในการที่จะไปเปลี่ยน ถ้าคนในชุมชนยังมีความคิดต่างกันหรือผู้นำอาจจะไม่ได้เห็นอย่างที่เราอยากให้เป็น ก็ไม่ได้ง่ายแต่ก้รู้ว่าเป็นปัญหาแต่จะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งสำหรับแม่มันคือวิชาชีวิตนะคะ ที่จะเข้าไปดูว่าสังคมตอนนี้มีปัญหาอะไร ควรจะเข้าไปช่วยปัญหาอะไร และสิ่งที่ลูกพูดถึงก็คือ ถ้าเขาอยากเข้าไปเปลี่ยนอะไรในประเทศไทยก็คงจะเป็นระบบการศึกษา เพราะจากที่เขาได้ลงพื้นที่ต่างๆ เราจะเจอความต่างของคนเมืองและต่างจังหวัดและความเหลื่อมล้ำต่ำสูงเยอะมาก จนกระทั่งมันเกิดความไม่สมดุลในประเทศของเรา ในหัวจิตหัวใจเขาเนี่ย เขารู้สึกว่าเขาน่าจะเป็นส่วนหนึ่งเล็กๆในการช่วยได้จริงๆ ฝากถึงผู้ปกครองทุกท่านว่าถ้าลูกชอบ ให้ลองคุยกับลูก ว่าลูกชอบอันนี้จริงๆ ไม่ใช่แค่เข้ามาเรียนเพราะไม่มีที่เรียนแล้ว เพราะวิทยาลัยโลกคดีศึกษาไม่มีไม่เอาจริงจากเท่าที่สัมผัสหรือเท่าที่ลูกเจอได้เรียนรู้จากอาจารย์ เพราะฉะนั้นถ้าลูกอยากเข้าจริง อยากทำอะไรเพื่อสังคมจริง มีจิตอาสาจริง ให้เขาเรียนเถอะค่ะ อย่าลังเล อย่างน้อยเขาก็เป็นคนคนหนึ่งที่จะไม่เป็นปัญหาของสังคม แม่เชื่อว่าอย่างนั้น

สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของหลักสูตร GSSE ได้ที่: https://sgs.tu.ac.th/ba-program-overview/

NEWS & EVENTS

RECENT NEWS

Shopping Basket