March 2, 2022

แชร์เทคนิคทำ Portfolio ยังไงให้สอบผ่าน

 

แชร์เทคนิคทำ Portfolio ยังไงให้สอบผ่าน

 

ทำไมเราถึงต้องมี portfolio?

โมเนีย: เพราะ portfolio เป็นเหมือนตัวแทนของเรา เพื่อให้กรรมการสามารถรู้จักตัวตนของเรามากขึ้น นอกจากจะเป็นพื้นที่ให้นำเสนอเรื่องราวของตัวเองแล้ว portfolio ยังเป็นพื้นที่สะสมความตั้งใจ ผลงาน และกิจกรรมที่เราได้ทำมาเพื่อเป็นตัวแทนไปบอกกับกรรมการว่าเราอยากจะเข้าคณะนี้จริง ๆ

ไม้: อย่างที่โมเนียได้ตอบไป portfolio ก็เป็นเหมือนตัวแทนของเราที่ทำให้คณะกรรมการได้รู้จักตัวตนและเห็นถึงความตั้งใจของเรามากยิ่งขึ้นเพราะเราได้ใส่ทั้งประวัติ ผลงาน หรือสิ่งที่เราเรียนรู้ตลอดชีวิตมัธยม ซึ่ง portfolio นั้นก็เป็นสิ่งที่เราสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้ผ่านตัวหนังสือเล่มนึงโดยที่ไม่ต้องไปนั่งพูดคุยกัน

 

คิดว่าสิ่งสำคัญอันดับแรกในการทำ portfolio คืออะไร?

โมเนีย: อย่างแรกเราต้องรู้จักตัวเองว่าต้องการอะไร ชอบอะไร จะได้รู้ว่าตัวเองอยากเข้าคณะอะไร ซึ่งการรู้จักตัวเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ

ไม้: นอกจากการรู้จักตัวเองแล้ว ผมคิดว่าเราต้องรู้จักคณะที่เราต้องการจะเข้าด้วยครับ เพราะในแต่ละคณะก็จะมีความต้องการไม่เหมือนกัน ถ้าเราไม่ศึกษาความต้องการของคณะนั้นให้ดี

เราอาจจะเขียน statement of purpose ได้ไม่ตรงตามที่คณะต้องการ ก็อาจจะทำให้มีผลไม่ดีนัก

 

Portfolio ที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร?

โมเนีย: ส่วนตัวคิดว่า portfolio ที่ดีควรแสดงถึงความเป็นตัวเองออกมาให้กรรมการได้เห็นค่ะ ว่าเราเป็นคนแบบไหน มีจุดแข็งอะไร เพราะส่วนตัวคิดว่ารอบ portfolio เป็นรอบที่ค่อนข้างพิเศษกว่ารอบอื่น ๆ คณะกรรมการจะไม่ได้ดูเพียงแค่คะแนน เกรดเฉลี่ย หรือดูว่าเราเรียนเก่งแค่ไหน แต่จะดูศักยภาพของเราจากที่เราได้เคยทำมา ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม กีฬาต่าง ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งสำคัญพอ ๆ กับการทำเกรดเลย ประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถเป็นตัวเพิ่มพูนทักษะให้เราเป็นคนที่มีศักยภาพมากขึ้น

ไม้: นอกจากการแสดงถึงความเป็นตัวเราให้คณะกรรมการได้เห็นแล้ว เราก็ควรที่จะแสดงถึงมุมมองของเราให้คณะกรรมการได้เห็นเช่นกัน มุมมองในที่นี้สามารถเป็นได้ทั้งทัศนคติ passion เป้าหมายในชีวิตของเรา สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ดูแค่ความรู้ทางวิชาการเพียงอย่างเดียว แต่ยังดูถึงความตั้งใจของเราอีกด้วย เพราะบางคนต้องรวบรวมความกล้าที่จะออก comfort zone ของตัวเองเพื่อออกไปลองทำสิ่งต่าง ๆ ซึ่งเกรดจะไม่สามารถวัดสิ่งเหล่านี้แทนได้เลย

 

เราควรใส่อะไรไปใน portfolio บ้าง?

โมเนีย: portfolio ของเราจะแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ โดยส่วนแรกจะเป็นข้อมูลทั่วไป และส่วนสองจะเป็นกิจกรรมค่ะ ในส่วนของข้อมูลทั่วไปก็จะบอกเกี่ยวกับตัวเราเป็นหลักเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นประวัติส่วนตัว ประวัติการศึกษา และในส่วนของกิจกรรม ขอเน้นเลยนะคะ พยายามใส่กิจกรรมให้หลากหลาย เพื่อที่จะให้กรรมการทราบว่าเรามีศักยภาพในหลาย ๆ ด้าน โดยของเราจะลิสต์ทุกกิจกรรมที่เคยได้ทำมาและจัดหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบ ซึ่งจัดออกมาได้ 4 หมวดหมู่ดังนี้

  1. หมวดแรก ความสนใจ (Interests) จะแสดงให้เห็นว่าเรามีความสนใจในด้านไหนบ้าง อย่างของเราจะมีความสนใจในด้านกีฬาและดนตรีค่ะ
  2. หมวดที่ 2 ผลงานทางวิชาการ (Academic achievement) สามารถเป็นได้ทั้งการแข่งขันหรือการเข้าร่วมงานวิชาการก็ได้ แต่ถ้าน้อง ๆ คนไหนไม่มีเกียรติบัตรเหล่านี้ สามารถใช้เกียรติบัตรจากคอร์สเรียนออนไลน์ได้เหมือนกันค่ะ เช่น Coursera, edX เป็นต้น
  3. หมวดที่ 3 งานจิตอาสาหรือโปรเจ็กต์ที่ทำเพื่อสังคม (Social service) และหมวดสุดท้าย
  4. และหมวดที่ 4 ความเป็นผู้นำ (Leadership) จะแสดงถึงบทบาทความเป็นผู้นำในตัวเราในแต่ละกิจกรรมที่เคยทำมา

ไม้: Portfolioของผมเปิดมาก็จะเจอ profile ของเราก่อนเลย ส่วนตัวผมชอบเล่นเกมจึงนำรูปแบบการเล่าเรื่องของเกมมาปรับใช้ให้เข้ากับ portfolio ผมต้องการให้คณะกรรมการเห็นถึงการเดินทางของผมว่ากว่าจะมาเป็นผมในทุกวันนี้ได้เติบโตมาอย่างไรบ้าง หลังจากแนะนำตัวเองเสร็จก็จะเริ่มเล่าเรื่องตั้งแต่มัธยมชั้นปีที่ 3 ที่ได้มีโอกาสฝึกงาน ซึ่งน้อง ๆ สามารถใส่การฝึกงานไปใน portfolio ของตัวเองได้นะ แต่อย่างที่เคยบอกไปเราต้องศึกษาคณะที่เราอยากเข้าให้ดีว่าคณะต้องการรับคนแบบไหน ตัวเราเองก็คัดกรองพอสมควรเลย หลังจากการฝึกงาน การทำโปรเจ็กต์กลุ่มแล้ว ยังได้เล่าถึงการเข้าค่ายที่มีโอกาสได้ร่วมไม่ว่าจะเป็นค่ายของโรงเรียน ค่ายต่างประเทศ หรือจะเป็นค่ายของคณะที่คณะจัดเองโดยตรงก็ได้ ซึ่ง GSSE ก็จะมีค่าย ‘ChanGOlogy’ ถ้าน้อง ๆ คนไหนมีโอกาสได้เข้าร่วม การเข้าค่ายก็เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ตัวเลือกนึง เพราะมันสามารถแสดงถึงความตั้งใจในการขวนขวายหาความรู้ ประสบการณ์เข้าใส่ตัวได้ และในส่วนสุดท้าย ของผมจะจบคล้าย ๆ ของโมเนียเลยก็คือประสบการณ์ในด้านงานจิตอาสา เพราะโลกคดีศึกษาเป็นคณะที่ต้องการสร้างประโยชน์ให้กับสังคมอยู่แล้ว ยิ่งได้ทำงานจิตอาสามาก็จะทำให้ตรงโจทย์ของคณะมากขึ้น

 

มีเทคนิคอะไรทำให้ portfolio ของตัวเองโดดเด่นแและสะดุดตาคณะกรรมการ?

โมเนีย: ของเราจะเน้นไปที่การเขียนอธิบายค่ะ เพราะว่า portfolio ไม่ใช่แค่การนำรูปที่เคยทำกิจกรรมมาติดแล้วก็เสร็จ เราเลยเลือกที่จะเขียนอธิบายว่าเราไปทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง แล้วเราได้รับอะไรกลับมาและทักษะที่เราได้มานั้นสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร ไม่จำเป็นต้องเขียนยาวขนาดเรียงความ แต่เขียนโดยใช้ critical thinking อธิบายให้สั้นกระชับและได้ใจความค่ะ

ไม้: ถ้าพูดถึงการทำให้ portfolioโดดเด่นก็จะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ นั่นก็คือดีไซน์และเนื้อหา แต่สำหรับผมดีไซน์ไม่ได้จำเป็นขนาดที่ว่าเราต้องเก่งโปรแกรมออกแบบและสร้างผลงานสวย ๆ ดีไซน์ในที่นี้คือการทำให้ portfolio มีกิมมิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อที่จะทำให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว และสิ่งสำคัญลำดับต้น ๆ ก็คือเนื้อหาอย่างที่โมเนียได้พูดไป เพราะว่าเนื้อหาจะเป็นสิ่งที่ตัดสินใจว่าตัวเราแตกต่างจากคนอื่นอย่างไร คนเรามีสิ่งที่ได้พบเจอ ได้เรียนรู้แตกต่างกันอยู่แล้วครับ แต่อยู่ที่ว่าเราจะนำเสนอความเป็นตัวเองให้กรรมการได้เห็นมากแค่ไหน

 

แล้วถ้าไม่เก่งดีไซน์ทำ portfolio อย่างไรดี?

โมเนีย: ดีไซน์ก็ถือว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สามารถดึงดูดคณะกรรมการได้ สำหรับคนที่ไม่เก่งดีไซน์ ในปัจจุบันนี้ในออนไลน์มีเว็บไซต์ออกแบบงานและ template สวย ๆ ให้เราเลือกใช้ได้ฟรี และนอกจากนี้เรายังสามารถหา reference จาก internet เพื่อมาเป็นแนวทางในการทำ portfolio ของเราได้อีกด้วย

ไม้: จริง ๆ ตอนที่ทำ portfolio ไม่ได้เก่งดีไซน์เลย ผมใช้โปรแกรม powerpoint ในการทำ portfolio ด้วยซ้ำครับ (หัวเราะ) ถ้าน้อง ๆ ไม่เก่งดีไซน์จริงๆ Canvaก็ เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะมี Template ให้เลือกสรรค์ ใช้งานง่ายและฟรี แต่ถ้าน้อง ๆ สนใจที่จะต่อยอดทักษะการออกแบบเพื่อที่จะได้ใช้ในอนาคต น้อง ๆ สามารถเรียนได้จาก Youtube มีทั้งคนไทยและคนต่างประเทศสอนกันเยอะเลยครับ ซึ่งผมก็เป็นอีกคนนึงที่เรียนรู้จากในนี้และนำไปต่อยอดเองเหมือนกันครับ

 

มีอะไรอยากฝากให้กับน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยบ้าง?

โมเนีย: เป็นกำลังใจให้น้อง ๆ นะคะ อยากให้น้อง ๆ เชื่อมั่นในตัวเองว่าสามารถทำมันได้ เพราะยังมีรุ่นน้องทักมาว่ากลัวว่าผลงานไม่ดี หรือกิจกรรมไม่ได้เยอะมากพอที่จะไปใส่ใน portfolio อยากให้น้อง ๆ ลองกล้าที่จะทำ อย่ากลัวที่จะฝัน ถ้าเราไม่ลองทำ เราก็จะไม่รู้ว่าเราสามารถไปถึงจุดนั้นได้ไหม ซึ่งการที่เราเป็นตัวเราแบบนี้ คณะกรรมอาจจะเห็นศักยภาพในตัวเราก็ได้ค่ะ ดังนั้นอยากให้น้อง ๆ เชื่อมั่นในตัวเองเยอะๆ กล้าที่จะส่ง portfolio ไม่ว่าจะคณะไหนหรือมหาลัยไหนก็ตามค่ะ

ไม้: อยากให้รู้ไว้ครับว่าน้อง ๆ ยังมีเวลาอยู่ ซึ่งถ้ามีเวลาก็ควรมานั่งทบทวนกับตัวเองว่าที่ผ่านมาเราเคยทำอะไรมาบ้าง และสิ่งที่เราได้รับมาคืออะไร พวกรูปถ่ายก็สำคัญเช่นกันเพราะเป็นหลักฐานสำคัญมาก ๆ ที่สามารถบอกได้ว่าเราเคยทำสิ่งนี้จริง ๆ สุดท้ายถ้ามีปัญหาหรือข้อสงสัยอะไรก็ถามรุ่นพี่ มางาน open house หรือทักมาถามเพจของคณะเพื่อขอคำแนะนำ น้อง ๆ สามารถถามได้เลย เพราะเราเข้าใจว่าการที่รู้สึกหมดหนทางและตัวคนเดียวเป็นอะไรที่แย่มากจริง ๆ

NEWS & EVENTS

RECENT NEWS

ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมสนทนาแลกเปลี่ยน ‘ยุคนี้…ทำไมต้องหลักสูตรอินเตอร์’

  เรียนอินเตอร์ดีมั้ย? สภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร? จบมาแล้วทำงานแบบไหน? เอาความอินเตอร์ฯ มาต่อยอดอะไรได้บ้างนะ? วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเชิญน้องๆ มัธยมฯ ผู้ปกครอง และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมกิจกรรมสนทนาแลกเปลี่ยน ในหัวข้อ “ยุคนี้…ทำไมต้องหลักสูตรอินเตอร์?” ผ่านระบบ Zoom ในวันที่ 5 พ.ค....

Read More

JOIN OUR VIBRANT AND INNOVATIVE TEAM

At the School of Global Studies (SGS), Thammasat University
we are always on the search for talented individuals ready to be part of a vibrant and innovative team.

Contact Us

Rangsit Campus (BA Program)

School of Global Studies, Thammasat University

Learning and Laboratory Building, Piyachart 2
99 Moo 18 Klong Luang, Rangsit, Pathumthani
12121, Thailand

Office :
+66 (0)2 986 9213

Admission Team :
+66 (0)86 788 8064

Tha Pra Chan Campus (MA/PhD)

Office of Graduated Studies, School of Global studies,

F444, 4th floor60th anniversary building (river side), Thammasat University 2 Prachan Rd., Pranakorn, Bangkok 10200, Thailand

Office :
+66 (0)2 613 2037

Admission Team :
+66 (0)86 788 8064

E - MAIL

info@sgs.tu.ac.th

phd@sgs.tu.ac.th

mas@sgs.tu.ac.th

gsse.admission@sgs.tu.ac.th

Shopping Basket