March 2, 2022

แชร์เทคนิคทำ Portfolio ยังไงให้สอบผ่าน

 

แชร์เทคนิคทำ Portfolio ยังไงให้สอบผ่าน

 

ทำไมเราถึงต้องมี portfolio?

โมเนีย: เพราะ portfolio เป็นเหมือนตัวแทนของเรา เพื่อให้กรรมการสามารถรู้จักตัวตนของเรามากขึ้น นอกจากจะเป็นพื้นที่ให้นำเสนอเรื่องราวของตัวเองแล้ว portfolio ยังเป็นพื้นที่สะสมความตั้งใจ ผลงาน และกิจกรรมที่เราได้ทำมาเพื่อเป็นตัวแทนไปบอกกับกรรมการว่าเราอยากจะเข้าคณะนี้จริง ๆ

ไม้: อย่างที่โมเนียได้ตอบไป portfolio ก็เป็นเหมือนตัวแทนของเราที่ทำให้คณะกรรมการได้รู้จักตัวตนและเห็นถึงความตั้งใจของเรามากยิ่งขึ้นเพราะเราได้ใส่ทั้งประวัติ ผลงาน หรือสิ่งที่เราเรียนรู้ตลอดชีวิตมัธยม ซึ่ง portfolio นั้นก็เป็นสิ่งที่เราสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้ผ่านตัวหนังสือเล่มนึงโดยที่ไม่ต้องไปนั่งพูดคุยกัน

 

คิดว่าสิ่งสำคัญอันดับแรกในการทำ portfolio คืออะไร?

โมเนีย: อย่างแรกเราต้องรู้จักตัวเองว่าต้องการอะไร ชอบอะไร จะได้รู้ว่าตัวเองอยากเข้าคณะอะไร ซึ่งการรู้จักตัวเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ

ไม้: นอกจากการรู้จักตัวเองแล้ว ผมคิดว่าเราต้องรู้จักคณะที่เราต้องการจะเข้าด้วยครับ เพราะในแต่ละคณะก็จะมีความต้องการไม่เหมือนกัน ถ้าเราไม่ศึกษาความต้องการของคณะนั้นให้ดี

เราอาจจะเขียน statement of purpose ได้ไม่ตรงตามที่คณะต้องการ ก็อาจจะทำให้มีผลไม่ดีนัก

 

Portfolio ที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร?

โมเนีย: ส่วนตัวคิดว่า portfolio ที่ดีควรแสดงถึงความเป็นตัวเองออกมาให้กรรมการได้เห็นค่ะ ว่าเราเป็นคนแบบไหน มีจุดแข็งอะไร เพราะส่วนตัวคิดว่ารอบ portfolio เป็นรอบที่ค่อนข้างพิเศษกว่ารอบอื่น ๆ คณะกรรมการจะไม่ได้ดูเพียงแค่คะแนน เกรดเฉลี่ย หรือดูว่าเราเรียนเก่งแค่ไหน แต่จะดูศักยภาพของเราจากที่เราได้เคยทำมา ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม กีฬาต่าง ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งสำคัญพอ ๆ กับการทำเกรดเลย ประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถเป็นตัวเพิ่มพูนทักษะให้เราเป็นคนที่มีศักยภาพมากขึ้น

ไม้: นอกจากการแสดงถึงความเป็นตัวเราให้คณะกรรมการได้เห็นแล้ว เราก็ควรที่จะแสดงถึงมุมมองของเราให้คณะกรรมการได้เห็นเช่นกัน มุมมองในที่นี้สามารถเป็นได้ทั้งทัศนคติ passion เป้าหมายในชีวิตของเรา สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ดูแค่ความรู้ทางวิชาการเพียงอย่างเดียว แต่ยังดูถึงความตั้งใจของเราอีกด้วย เพราะบางคนต้องรวบรวมความกล้าที่จะออก comfort zone ของตัวเองเพื่อออกไปลองทำสิ่งต่าง ๆ ซึ่งเกรดจะไม่สามารถวัดสิ่งเหล่านี้แทนได้เลย

 

เราควรใส่อะไรไปใน portfolio บ้าง?

โมเนีย: portfolio ของเราจะแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ โดยส่วนแรกจะเป็นข้อมูลทั่วไป และส่วนสองจะเป็นกิจกรรมค่ะ ในส่วนของข้อมูลทั่วไปก็จะบอกเกี่ยวกับตัวเราเป็นหลักเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นประวัติส่วนตัว ประวัติการศึกษา และในส่วนของกิจกรรม ขอเน้นเลยนะคะ พยายามใส่กิจกรรมให้หลากหลาย เพื่อที่จะให้กรรมการทราบว่าเรามีศักยภาพในหลาย ๆ ด้าน โดยของเราจะลิสต์ทุกกิจกรรมที่เคยได้ทำมาและจัดหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบ ซึ่งจัดออกมาได้ 4 หมวดหมู่ดังนี้

  1. หมวดแรก ความสนใจ (Interests) จะแสดงให้เห็นว่าเรามีความสนใจในด้านไหนบ้าง อย่างของเราจะมีความสนใจในด้านกีฬาและดนตรีค่ะ
  2. หมวดที่ 2 ผลงานทางวิชาการ (Academic achievement) สามารถเป็นได้ทั้งการแข่งขันหรือการเข้าร่วมงานวิชาการก็ได้ แต่ถ้าน้อง ๆ คนไหนไม่มีเกียรติบัตรเหล่านี้ สามารถใช้เกียรติบัตรจากคอร์สเรียนออนไลน์ได้เหมือนกันค่ะ เช่น Coursera, edX เป็นต้น
  3. หมวดที่ 3 งานจิตอาสาหรือโปรเจ็กต์ที่ทำเพื่อสังคม (Social service) และหมวดสุดท้าย
  4. และหมวดที่ 4 ความเป็นผู้นำ (Leadership) จะแสดงถึงบทบาทความเป็นผู้นำในตัวเราในแต่ละกิจกรรมที่เคยทำมา

ไม้: Portfolioของผมเปิดมาก็จะเจอ profile ของเราก่อนเลย ส่วนตัวผมชอบเล่นเกมจึงนำรูปแบบการเล่าเรื่องของเกมมาปรับใช้ให้เข้ากับ portfolio ผมต้องการให้คณะกรรมการเห็นถึงการเดินทางของผมว่ากว่าจะมาเป็นผมในทุกวันนี้ได้เติบโตมาอย่างไรบ้าง หลังจากแนะนำตัวเองเสร็จก็จะเริ่มเล่าเรื่องตั้งแต่มัธยมชั้นปีที่ 3 ที่ได้มีโอกาสฝึกงาน ซึ่งน้อง ๆ สามารถใส่การฝึกงานไปใน portfolio ของตัวเองได้นะ แต่อย่างที่เคยบอกไปเราต้องศึกษาคณะที่เราอยากเข้าให้ดีว่าคณะต้องการรับคนแบบไหน ตัวเราเองก็คัดกรองพอสมควรเลย หลังจากการฝึกงาน การทำโปรเจ็กต์กลุ่มแล้ว ยังได้เล่าถึงการเข้าค่ายที่มีโอกาสได้ร่วมไม่ว่าจะเป็นค่ายของโรงเรียน ค่ายต่างประเทศ หรือจะเป็นค่ายของคณะที่คณะจัดเองโดยตรงก็ได้ ซึ่ง GSSE ก็จะมีค่าย ‘ChanGOlogy’ ถ้าน้อง ๆ คนไหนมีโอกาสได้เข้าร่วม การเข้าค่ายก็เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ตัวเลือกนึง เพราะมันสามารถแสดงถึงความตั้งใจในการขวนขวายหาความรู้ ประสบการณ์เข้าใส่ตัวได้ และในส่วนสุดท้าย ของผมจะจบคล้าย ๆ ของโมเนียเลยก็คือประสบการณ์ในด้านงานจิตอาสา เพราะโลกคดีศึกษาเป็นคณะที่ต้องการสร้างประโยชน์ให้กับสังคมอยู่แล้ว ยิ่งได้ทำงานจิตอาสามาก็จะทำให้ตรงโจทย์ของคณะมากขึ้น

 

มีเทคนิคอะไรทำให้ portfolio ของตัวเองโดดเด่นแและสะดุดตาคณะกรรมการ?

โมเนีย: ของเราจะเน้นไปที่การเขียนอธิบายค่ะ เพราะว่า portfolio ไม่ใช่แค่การนำรูปที่เคยทำกิจกรรมมาติดแล้วก็เสร็จ เราเลยเลือกที่จะเขียนอธิบายว่าเราไปทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง แล้วเราได้รับอะไรกลับมาและทักษะที่เราได้มานั้นสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร ไม่จำเป็นต้องเขียนยาวขนาดเรียงความ แต่เขียนโดยใช้ critical thinking อธิบายให้สั้นกระชับและได้ใจความค่ะ

ไม้: ถ้าพูดถึงการทำให้ portfolioโดดเด่นก็จะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ นั่นก็คือดีไซน์และเนื้อหา แต่สำหรับผมดีไซน์ไม่ได้จำเป็นขนาดที่ว่าเราต้องเก่งโปรแกรมออกแบบและสร้างผลงานสวย ๆ ดีไซน์ในที่นี้คือการทำให้ portfolio มีกิมมิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อที่จะทำให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว และสิ่งสำคัญลำดับต้น ๆ ก็คือเนื้อหาอย่างที่โมเนียได้พูดไป เพราะว่าเนื้อหาจะเป็นสิ่งที่ตัดสินใจว่าตัวเราแตกต่างจากคนอื่นอย่างไร คนเรามีสิ่งที่ได้พบเจอ ได้เรียนรู้แตกต่างกันอยู่แล้วครับ แต่อยู่ที่ว่าเราจะนำเสนอความเป็นตัวเองให้กรรมการได้เห็นมากแค่ไหน

 

แล้วถ้าไม่เก่งดีไซน์ทำ portfolio อย่างไรดี?

โมเนีย: ดีไซน์ก็ถือว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สามารถดึงดูดคณะกรรมการได้ สำหรับคนที่ไม่เก่งดีไซน์ ในปัจจุบันนี้ในออนไลน์มีเว็บไซต์ออกแบบงานและ template สวย ๆ ให้เราเลือกใช้ได้ฟรี และนอกจากนี้เรายังสามารถหา reference จาก internet เพื่อมาเป็นแนวทางในการทำ portfolio ของเราได้อีกด้วย

ไม้: จริง ๆ ตอนที่ทำ portfolio ไม่ได้เก่งดีไซน์เลย ผมใช้โปรแกรม powerpoint ในการทำ portfolio ด้วยซ้ำครับ (หัวเราะ) ถ้าน้อง ๆ ไม่เก่งดีไซน์จริงๆ Canvaก็ เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะมี Template ให้เลือกสรรค์ ใช้งานง่ายและฟรี แต่ถ้าน้อง ๆ สนใจที่จะต่อยอดทักษะการออกแบบเพื่อที่จะได้ใช้ในอนาคต น้อง ๆ สามารถเรียนได้จาก Youtube มีทั้งคนไทยและคนต่างประเทศสอนกันเยอะเลยครับ ซึ่งผมก็เป็นอีกคนนึงที่เรียนรู้จากในนี้และนำไปต่อยอดเองเหมือนกันครับ

 

มีอะไรอยากฝากให้กับน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยบ้าง?

โมเนีย: เป็นกำลังใจให้น้อง ๆ นะคะ อยากให้น้อง ๆ เชื่อมั่นในตัวเองว่าสามารถทำมันได้ เพราะยังมีรุ่นน้องทักมาว่ากลัวว่าผลงานไม่ดี หรือกิจกรรมไม่ได้เยอะมากพอที่จะไปใส่ใน portfolio อยากให้น้อง ๆ ลองกล้าที่จะทำ อย่ากลัวที่จะฝัน ถ้าเราไม่ลองทำ เราก็จะไม่รู้ว่าเราสามารถไปถึงจุดนั้นได้ไหม ซึ่งการที่เราเป็นตัวเราแบบนี้ คณะกรรมอาจจะเห็นศักยภาพในตัวเราก็ได้ค่ะ ดังนั้นอยากให้น้อง ๆ เชื่อมั่นในตัวเองเยอะๆ กล้าที่จะส่ง portfolio ไม่ว่าจะคณะไหนหรือมหาลัยไหนก็ตามค่ะ

ไม้: อยากให้รู้ไว้ครับว่าน้อง ๆ ยังมีเวลาอยู่ ซึ่งถ้ามีเวลาก็ควรมานั่งทบทวนกับตัวเองว่าที่ผ่านมาเราเคยทำอะไรมาบ้าง และสิ่งที่เราได้รับมาคืออะไร พวกรูปถ่ายก็สำคัญเช่นกันเพราะเป็นหลักฐานสำคัญมาก ๆ ที่สามารถบอกได้ว่าเราเคยทำสิ่งนี้จริง ๆ สุดท้ายถ้ามีปัญหาหรือข้อสงสัยอะไรก็ถามรุ่นพี่ มางาน open house หรือทักมาถามเพจของคณะเพื่อขอคำแนะนำ น้อง ๆ สามารถถามได้เลย เพราะเราเข้าใจว่าการที่รู้สึกหมดหนทางและตัวคนเดียวเป็นอะไรที่แย่มากจริง ๆ

NEWS & EVENTS

RECENT NEWS

Shopping Basket