March 1, 2022

ปริญญาตรีหลักสูตรโลกคดีศึกษาและการประกอบการสังคม ม.ธรรมศาสตร์ (GSSE) เรียนเกี่ยวกับอะไร?

.
ปริญญาตรีหลักสูตรโลกคดีศึกษาและการประกอบการสังคม ม.ธรรมศาสตร์ (GSSE) เรียนเกี่ยวกับอะไร?
.
‘จินนี่ – จินต์ภาณี สุขวัฒโน’ ศิษย์เก่าจากวิทยาลัยโลกคดีศึกษา มธ. รุ่น 2 ที่จะมาแนะนำหลักสูตร Global Studies and Social Entrepreneurship หลักสูตรปริญญาตรีภาคอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เชื่อว่าเด็กนักเรียนทุกคนมีพรสวรรค์และพรแสวงเฉพาะตนที่แตกต่างกันไป!
.
หลักสูตร GSSE เรียนเกี่ยวกับอะไร?
ที่วิทยาลัยฯ เราจะเรียนเป็นสองส่วน นั่นคือ GS – Global Studies และ SE – Social Entrepreneurship ซึ่ง GSSE เป็นหลักสูตรนานาชาติ 4 ปีในธรรมศาสตร์ (เรียนที่วิทยาเขตรังสิต) นักศึกษาของที่นี่จะได้เรียนรู้องค์ความรู้ในหลากหลายสาขาวิชาเช่น ด้านบริหารธุรกิจ นวัตกรรม ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จิตวิทยา กฎหมาย การบัญชีและการเงิน และอื่น ๆ ที่มีความสำคัญในยุคโลกาภิวัฒน์ (globalization age) ความเชื่อมโยงขององค์ความรู้เหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อการสังเกตและวิเคราะห์ปัญหาสังคมที่ซับซ้อน เมื่อมีความเข้าใจที่ดีแล้ว นักศึกษาจะได้ลองลงมือสร้างความเปลี่ยนแปลงผ่านการลงพื้นที่ศึกษาจริงผ่านการฝึกงานภาคฤดูร้อนแต่ละปี และการพัฒนาโปรเจ็กต์เพื่อออกแบบนวัตกรรมหรือธุรกิจเพื่อสังคมที่สร้างผลกระทบเชิงบวก
.
เรากำลังเรียนรู้อะไรเป็นเวลา 4 ปี?
การเปลี่ยนแปลงสังคมหรือสร้างธุรกิจของตัวเอง สิ่งสำคัญที่สุดคือความเข้าใจ ลองนึกภาพว่าเป็นวงกลม ในวงกลมเล็กๆ วงแรกเริ่มจากตัวเรา คุณไม่สามารถเปลี่ยนวงอื่นได้ถ้าคุณไม่เข้าใจตัวเอง หลังจากนั้น วงกลมที่ 2 ที่ใหญ่กว่านั้น เราต้องเรียนรู้และค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นในสังคมนี้ หลังจากเข้าใจปัญหาในโลกแล้ว สิ่งนี้ก็จะสนับสนุนให้เราสร้างธุรกิจ (ที่สามารถบรรเทาปัญหาเหล่านั้น) ในปี 3 สุดท้ายในปี 4 เราจะได้ใช้ความรู้ของเราจากการเข้าใจตนเอง เข้าใจโลก และความเข้าใจในเชิงธุรกิจเพื่อสร้างธุรกิจหรือสิ่งที่เราต้องการลงมือทำในช่วงปี 4 ตลอดเวลาที่คุณเรียนรู้มา 4 ปี เราจะไม่ได้นั่งเรียนแบบฟังบรรยายอย่างเดียว แต่ยังได้เรียนรู้จากการลงมือทำด้วย เพราะนอกจากการเรียนในชั้นเรียนแล้ว GSSE ยังคงให้ความสำคัญกับการสร้างทักษะในโลกแห่งความเป็นจริง เพราะการลงมือทำในชีวิตจริงและการฝึกงานเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราสามารถเข้าใจและตอบคำถามต่อปัญหาที่เกิดขึ้นได้
.
จบไปแล้วทำอะไรได้บ้าง?
แน่นอนว่าเราจะเข้าใจในพาร์ทของ Global Studies ซึ่งช่วยให้เราเข้าใจบริบทของทั่วโลก เพื่อให้เราสามารถทำงานให้กับองค์กรระหว่างประเทศ เช่น UN, UNESCO, WTF UNHCR หรืออื่นๆ และหากสนใจประเด็นทางสังคม ก็สามารถทำงานให้กับ NGO ได้ นอกจากนี้เราสามารถทำงานมนภาคธุรกิจได้ เพราะเราได้เรียนพาร์ทของ SE ซึ่ง E มาจาก Entrepreneurship แปลว่าผู้ประกอบการ ประเด็นต่างๆ รวมถึงหลักการของธุรกิจที่เราได้เรียนจะทำให้เราเป็นส่วนหนึ่งของงานธุรกิจได้เช่นกัน หากน้องๆ ที่กำลังอ่านเป็นเด็กรุ่นใหม่ มีไฟแรงกล้าที่จะค้นพบตัวเองและออกเดินทางเพื่อหาประสบการณ์จากโลกภายนอก GSSE อาจจะเป็นที่ที่น้อง ๆ กำลังมองหาอยู่ในตอนนี้

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://sgs.tu.ac.th/ba-program-overview/

NEWS & EVENTS

RECENT NEWS

ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมสนทนาแลกเปลี่ยน ‘ยุคนี้…ทำไมต้องหลักสูตรอินเตอร์’

  เรียนอินเตอร์ดีมั้ย? สภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร? จบมาแล้วทำงานแบบไหน? เอาความอินเตอร์ฯ มาต่อยอดอะไรได้บ้างนะ? วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเชิญน้องๆ มัธยมฯ ผู้ปกครอง และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมกิจกรรมสนทนาแลกเปลี่ยน ในหัวข้อ “ยุคนี้…ทำไมต้องหลักสูตรอินเตอร์?” ผ่านระบบ Zoom ในวันที่ 5 พ.ค....

Read More

JOIN OUR VIBRANT AND INNOVATIVE TEAM

At the School of Global Studies (SGS), Thammasat University
we are always on the search for talented individuals ready to be part of a vibrant and innovative team.

Contact Us

Rangsit Campus (BA Program)

School of Global Studies, Thammasat University

Learning and Laboratory Building, Piyachart 2
99 Moo 18 Klong Luang, Rangsit, Pathumthani
12121, Thailand

Office :
+66 (0)2 986 9213

Admission Team :
+66 (0)86 788 8064

Tha Pra Chan Campus (MA/PhD)

Office of Graduated Studies, School of Global studies,

F444, 4th floor60th anniversary building (river side), Thammasat University 2 Prachan Rd., Pranakorn, Bangkok 10200, Thailand

Office :
+66 (0)2 613 2037

Admission Team :
+66 (0)86 788 8064

E - MAIL

info@sgs.tu.ac.th

phd@sgs.tu.ac.th

mas@sgs.tu.ac.th

gsse.admission@sgs.tu.ac.th

Shopping Basket