14/07/2021

บทสัมภาษณ์จาก ‘ปอ – นพวรรณ รักถิ่นกำเนิด’ นักศึกษาจากวิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Why So Social Podcast

.
.
🎧 บทสัมภาษณ์จาก ‘ปอ – นพวรรณ รักถิ่นกำเนิด’ นักศึกษาจากวิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Why So Social Podcast ที่มีขึ้นเพื่อผู้ฟังทุกเพศทุกวัยที่สนใจในประเด็นปัญหาสังคม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้น วิธีแก้ไข รวมถึงเล่าสู่กันฟังถึงเรื่องราวของกลุ่มหรือบุคคลที่กำลังแก้ปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นผ่านธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) นวัตกรรมสังคม (Social Innovation) หรือการขับเคลื่อนทางสังคม (Social Movement) นั่นเอง
.
🔸 ทำไมถึงตั้งชื่อว่า Why So Social?
ปอ: พวกเราตั้งชื่อนี้เพราะว่าเหมือนเวลาเราไปคุยกับคนทั่วไป พอเราพูดเรื่องปัญหาสังคม นวัตกรรมสังคม หรือธุรกิจเพื่อสังคม เขาจะรู้สึกว่า โห ทำไมเราต้องแคร์ขนาดนั้น หรือทำไมสิ่งที่เราพูดต้องเกี่ยวกับสังคมขนาดนั้น
.
🔸 แรงบันดาลใจในการทำ Podcast นี้?
ปอ: ที่อยากทำเพราะรู้สึกว่าเราเห็นคนทำ Social enterprise หรือ Social innovation ค่อนข้างเยอะ แต่ว่ายังไม่เป็นที่รู้จักหรือมีความรู้ด้านนี้มากเท่าไหร่นัก รวมถึงตัวพวกเราเองที่เรียนด้านนี้ก็อยากเรียนรู้เพิ่มเติมมากขึ้นเหมือนกัน และอยากแชร์ความรู้ให้คนทั่วไปได้รู้ว่า เออ มันมีด้านนี้อยู่นะ แล้วตอนนี้กระแสพอดแคสต์ที่ประเทศไทยก็เริ่มบูมแล้ว เลยตัดสินใจทำเป็นพอดแคสต์ดีกว่า แล้วยังไม่ค่อยเห็นมีคนที่ทำเกี่ยวกับด้านนี้โดยตรงด้วย การทำเรื่องเกี่ยวกับ Soical innovation, Social enterprise และ Social movement น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้เรา standing out ด้วยเหมือนกัน
.
🔸 เป้าหมาย?
ปอ: เราอยากทำให้ Ecosystem ของ Social enterprise, Social innovation และ Social movement เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นในสายตาคนภายนอก ซึ่งคนภายนอกที่หมายถึงก็รวม พ่อแม่เราหรือคนใกล้ตัวเราที่สนใจประเด็นด้านสังคมประมาณนึง แล้วก็แนะนำให้เขารู้ว่า เออ มันมีวิธีแก้ปัญหาอยู่นะ
.
🔸 ในฐานะนักศึกษา คิดว่าเราได้ความรู้เพิ่มเติมจากการทำพอดแคสต์นี้ยังไงบ้าง?
ปอ: เวลาพวกเราทำ outline ที่จะพูดในรายการ มันจะต้องทำการ reseach หรือศึกษาหาข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าสิ่งที่เราพูดไปมันถูกต้องนะ นอกจากนี้ยังต้อง make sure ว่าสิ่งที่เราพูดมันเป็น fact ซึ่งจะต้องมีข้อมูลและหลักฐานยืนยันมา back up สิ่งที่เราพูด
.
🔸 ได้อะไรอีกบ้างนอกจากความรู้และประสบการณ์?
ปอ: คือการได้ออกจาก comfort zone เพราะว่าตอนแรกคิดเล่นๆ แค่ว่าอยากทำ จนกระทั่งได้มีโอกาสตอนไปฝึกงานแล้วเราเล่าให้เพื่อนร่วมงานฟัง แล้วเพื่อนร่วมงานก็เอาไปบอกหัวหน้าที่เราไปฝึกงาน หัวหน้าเองก็ให้โอกาสให้เราลองทำ ซึ่งหัวหน้าเราก็มาร่วมทำกับพวกเราโดยการเข้ามาสนับสนุนและคอยผลักดัน ถ้าเราอยากได้อะไรก็สามารถบอกหรือปรึกษาเขาก็ได้เสมอ ซึ่งพวกเราขอขอบคุณพี่ล่า จาก Drive Venture Builder ที่ช่วยผลักดันให้เราได้มีพอดแคสต์นี้ขึ้นมา อีกอย่างที่ได้คือได้รู้จักคนเพิ่ม เพราะบางครั้งเราจะต้องมี guest speaker มาพูดคุยเพื่อให้ความรู้เพิ่มเติม เราก็ต้อง reach out หาเขาก่อน โดยที่เราก็ไม่รู้จักเขามาก่อนนะ (หัวเราะ) แต่รู้ว่างานเขาเป็นยังไง เขาเก่งยังไง อีกอย่างคือเราเด็กกว่าเขาแล้วต้องมาคนสัมภาษณ์เขา ต้องทำการบ้านค่อนข้างมาก ต้องปรับตัวให้เร็ว เข้าใจอะไรเร็วว่าอีกฝ่ายกำลังพูดอะไรอยู่ พูดง่ายๆ คือต้องปรับตัวเองให้เก่งขึ้น เพราะเวลาสัมภาษณ์เราจะต้องเป็น active listening ไม่ใช่แค่ถามคำถามที่ลิสต์มา เราต้องเข้าใจว่าเขาต้องการจะสื่ออะไร มีประเด็นไหนที่เขาอยากพูดออกไปเป็นพิเศษ เราก็ช่วยงัดตรงนั้นออกมา
.
ติดตามและรับฟังพวกเราได้ที่

NEWS & EVENTS

RECENT NEWS

Shopping Basket